Thiết kế nội thất là điều không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng những ngôi nhà, văn phòng, nhà hàng, quán bar,… Thiết kế nội thất đòi hỏi cả khách hàng và người thiết kế phải hiểu về phong cách thiết kế nội thất và các vấn đề liên quan, vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu với SMJA. 

1. PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Phong cách thiết kế nội thất là sự sắp xếp, thiết kế các vật dụng, các đồ nội thất một cách hài hòa, phối hợp đồng đều giữa các yếu tố như bố cục, màu sắc, ánh sáng,…

2. BỐN ĐIỀU CẦN BIẾT CỦA PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Trước tiên, bạn cần xác định chính xác nhu cầu của bạn hoặc gia đình bạn

Diện tích nhà ở, số lượng phòng, diện tích từng phòng, nội thất từng phòng, cách bày trí cây cảnh, sân phơi, vườn tượt,.. thống nhất với tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Sau đó liệt kê những thông tin đó với kiến trúc sư, chẳng hạn như kiến trúc sư của SMJA để thiết kế theo đúng mong muốn của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn có diện tích không gian rộng rãi, bạn muốn những thiết kế vừa sang trọng vừa hiện đại tiện nghi, thì phong cách Tân cổ điển là một lựa chọn phù hợp nhất.

Họa tiết đơn giản nhưng tinh xảo của phong cách nội thất Tân cổ điển
Hinh 1: Họa tiết đơn giản nhưng tinh xảo của phong cách nội thất Tân cổ điển

Thứ hai, Đối với các kiến trúc sư, bạn cần đưa ra các thông tin về nhu cầu sử dụng từng không gian của từng thành viên trong gia đình bạn. 

Bạn hãy đặt các câu hỏi như: Bạn quan tâm đến những vấn đề nào nhất? Sở thích và mong muốn của bạn? Khả năng tài chính của bạn dành cho thiết kế này? Thông tin chính xác thì các kiến trúc sư mới đưa ra các phong cách thiết kế nội thất phù hợp nhất đối với bạn.

Thứ ba, với khách hàng cần chú ý: thái độ phục vụ của bên thiết kế và thi công, Xác định chi phí thi công, chi phí thiết kế, và cả chi phí phát sinh. 

Hãy tiếp tục đặt các câu hỏi như: có lên được bản vẽ 2D hay 3D cho bạn tham khảo trước hay không? Bạn có được tham gia giám sát thi công? Những câu hỏi giúp chúng ta giải đáp thắc mắc cũng như hạn chế rủi ro, tránh mình bị “dắt mũi” nhé. Hãy cho họ thấy là bản thân bạn ít nhiều gì cũng biết về thiết kế nội thất.

Ví dụ: Phong cách Tân cổ điển là sự kết hợp giữa những hoa văn đơn giản với màu sắc theo hơi hướng của Châu Âu hiện đại. Nếu bạn là một người yêu thích nét đẹp sang trọng quý phái cùng khả năng tài chính cao, thì Phong cách nội thất Tân cổ điển sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất, với những màu sắc tao nhã phong cách này đang được rất nhiều các khách hàng hướng tới.

Hình 2: Nội thất sang trọng của phong cách Tân cổ điển

Thứ 4, Nắm được sự khác biệt nội thất tháo rời và nội thất lắp đặt sẵn.

Nội thất tháo rời là có sẵn, dễ xếp, dễ lắp đặt và vận chuyển. Mặt khác, nội thất lắp đặt sẵn thường theo yêu cầu của gia chủ, áp dụng khi gia chủ muốn tận dụng hết không gian trang trí và sáng tạo những nội thất đặc biệt.

Đặc biệt với phong cách Tân cổ điển, Khách hàng sẽ được tự do sáng tạo, đưa ra các yêu cầu về thiết kế riêng cho nội thất được lắp đặt sẵn theo mong muốn.

Tóm lại, để bắt đầu thiết kế nội thất thì bạn cần xác định phong cách thiết kế nội thất. Với 4 điều lưu ý trên, SMJA tự tin giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích để bước đầu tạo ra không gian sống, làm việc của các bạn.

Xem thêm:

+ Thiết kế nội thất – Wikipedia
+ Quy trình thiết kế tại SMJA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok