Bến Nhà Rồng- một bảo tàng lịch sử quan trọng, nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi tìm đường cứu nước. Cho tới ngày nay, Di tích này vẫn lưu giữ rất nhiều những kỷ vật của Bác, đây cũng là một địa điểm tham quan lý thú. Hãy cùng theo chân SMJAtour khám phá những điều thú vị của nơi này và cùng tưởng niệm về Bác nhé!

1. Tổng quan về Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng
Hình 1: Không gian nhìn từ bên ngoài Bến Nhà Rồng

Ngày 5 tháng 6 năm 1911, Bác Hồ từ Bến Nhà Rồng dứt áo ra đi tìm đường giải phóng toàn vẹn dân tộc Việt Nam. Chính từ khoảnh khắc lịch sử ấy, Bến cảng này đã trở thành địa điểm lịch sử mà các thế hệ Việt nên tìm hiểu và trân trọng.

Ban đầu là một Bến cảng lớn ở Sài Gòn, Bến này được xây dựng từ 1864 và tu sửa vào 1955. Gọi là Bến Nhà Rồng vì nơi đây vốn là một ngôi nhà mang kiến trúc phương Tây, bên trên mái lại trang trí 2 con rồng rất phương Đông. 

1975, Bến cảng này được xây dựng lại thành nơi lưu giữ những kỷ vật của Hồ Chí Minh, đến 1995 thì được đổi tên thành Bảo tàng Hồ Chí Minh để thể hiện tình cảm của người dân Việt Nam dành cho Bác và nhắc nhở các thế hệ sau này phải biết trân trọng và noi gương Bác.

2. Bến Nhà Rồng lưu giữ những kỷ vật gì?

Bến Nhà Rồng hay còn gọi là Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi lưu trữ nhiều nhất các vật dụng sinh hoạt, những kỷ vật của Bác Hồ. Bảo tàng gồm có 9 phòng trưng bày, trong đó có 6 phòng chuyên về tư liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan tới tiểu sử và sự nghiệp Cách Mạng của Bác, còn 3 phòng trưng bày các giấy tờ, tài liệu chính trị phục vụ cho Tổ Quốc từng thời điểm.

 Bến nhà Rồng trưng bày những tư liệu về cuộc đời Bác
Hình 2: Những tư liệu về cuộc đời Bác
Dụng cụ và tư liệu tập thể dục của Bác
Hình 3: Dụng cụ và tư liệu tập thể dục của Bác
Một số công cụ Bác thường sử dụng
Hình 4: Một số công cụ Bác thường sử dụng

Ngoài ra, Di tích này còn là nơi tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục như Hội nghị khoa học, tọa đàm về sự nghiệp giải phóng dân tộc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, tổ chức kết nạp Đoàn, Đảng, đây còn là nơi gặp gỡ các đại biểu chính trị và nơi diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi khác.

Triển lãm Nguyễn Tất Thành diễn ra vào 5/6/2021
Hình 5: Triển lãm Nguyễn Tất Thành diễn ra vào 5/6/2021

Hơn 20 năm hoạt động, Bến Nhà Rồng đã đón tiếp hơn 20 triệu khách tham quan cả trong và ngoài nước. Số tư liệu, hiện vật của Bác hiện tại đã hơn 12.000 tư liệu. 

3. Kiến trúc độc đáo

Bến Nhà Rồng là một di sản kiến trúc nổi tiếng bởi nơi đây vốn là một thương cảng có tiếng khu vực Đông Dương diễn ra nhiều hoạt động thương mại, giao lưu hàng hóa các nước. Được xây dựng vào năm 1863 bởi công ty vận tải đường biển Pháp Messageries Maritimes nên mang đậm phong cách kiến trúc nước Pháp. Tòa nhà 2 tầng có mái ngói gạch đỏ, những hành lang dài với các cột trụ hình tròn, những mái vòm cong và rất nhiều cửa sổ.

Điểm đặc biệt của Bến này lúc bấy giờ là dù mang kiến trúc Pháp, song vòm mái lại trang trí 2 con Rồng bằng đất và tráng men xanh rất phương Đông, gần gũi với kiến trúc cung đình Việt Nam.

Đến năm 1954, sau khi thực dân Pháp bị đánh bại ở Đông Dương, Chính quyền Việt Nam tiếp nhận và tu sửa lại Bến Nhà Rồng bằng cách thay thế hai con Rồng châu đầu vào nhau thành 2 con Rồng quay ngược ra ngoài. 

Hình Rồng sau khi được tu sửa xoay ra ngoài
Hình 6: Hình Rồng sau khi được tu sửa xoay ra ngoài

Đến nay, di tích Bến nhà Rồng đã có tuổi thọ hơn 157 năm, công trình vẫn giữ nguyên những kiến trúc cũ, bên cạnh khuôn viên với nhiều cây xanh, địa hình cạnh sông càng làm cho nơi đây trở nên trong lành, thoáng đãng. 

Buổi tối, Bến nhà Rồng hiện lên nguy nga, lộng lẫy với những ánh đèn lấp lánh vô cùng sang trọng và tráng lệ.

Bến nhà Rồng vào ban đêm
Hình 7: Bến nhà Rồng vào ban đêm

4. Một số thông tin trước khi đến tham quan

+ Địa Chỉ: 28/13 Bùi Viện, P.Phạm Ngũ Lão, Q1, Tp.HCM

+ Ngày mở cửa: Từ thứ 3 đến Chủ nhật.

+ Giờ mở cửa: Từ 7h30 – 11h30 và từ 13h30 – 17h30.

+ Giá vé vào cổng: 2.000 đồng/người. Thông tin giá vé và thời gian tham quan được SMJAtour cập nhật đến thời điểm viết bài.

Sau chuyến tham quan tại Bến Nhà Rồng, SMJAtour cảm thấy trân trọng từng món kỷ vật nơi đây và lòng kính yêu tự hào dành cho Bác. Đây thực sự là một địa điểm đáng đến của tất cả người dân Việt Nam ta và nơi đáng được giới thiệu rộng rãi đến bạn bè quốc tế. Hãy đến thăm nơi đây vào nếu có cơ hội đến Sài Gòn, bạn sẽ cảm nhận được những gì SMJAtour vừa trình bày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok