Nhắc đến cà phê, ta thường nghĩ ngay đến Tây Nguyên – nơi có những vườn cà phê bạt ngàn, nơi sản xuất những hạt cà phê thơm ngon bậc nhất và là nơi có bảo tàng cà phê lớn nhất, độc đáo nhất thế giới. Hãy cùng SMJA tour khám phá bên trong kiến trúc bảo tàng cà phê lớn nhất thế giới với kiến trúc độc đáo và quy mô hoàng tráng này nhé!

1. Vài nét về bảo tàng cà phê lớn nhất thế giới tại Buôn Ma Thuột

Bảo tàng cà phê lớn nhất thế giới rộng hơn 45ha nằm ở đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Buôn Ma Thuột. Bắt đầu hoạt động từ năm 2018, Bảo tàng cà phê thế giới tại Buôn Ma Thuột là tổ hợp gồm có không gian thưởng thức cà phê, khu triển lãm, khu trưng bày, không gian hội thảo, khu thư viện ánh sáng… Đây là một địa điểm yêu thích đặc biệt của các tín đồ cà phê.

Bảo tàng thế giới cà phê lớn nhất thế giới ở Buôn Ma Thuột
Hình 1: Bảo tàng thế giới cà phê ở Buôn Ma Thuột

2. Kiến trúc của Bảo tàng cà phê thế giới tại Buôn Ma Thuột

Bước chân vào cánh cửa bảo tàng cà phê lớn nhất thế giới, SMJAtour bị choáng ngợp bởi không gian hoành tráng, rừng cà phê tươi xanh bạt ngàn. Với lối thiết kế nhà dài của Tây Nguyên kết hợp mái vòm dài và rộng cùng những đường cong uốn lượn ấn tượng, bảo tàng hiện lên vô cùng nguy nga, sống động.

Thiết kế bảo tàng vô cùng phóng khoáng, tự do
Hình 2: Thiết kế bảo tàng vô cùng phóng khoáng, tự do

Công trình bảo tàng cafe thế giới tại Buôn Ma Thuột là tổ hợp các khối uốn cong tự do, kết nối với nhau qua các điểm chạm trên các đường cong, gồm 5 khối uốn, mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của người Ê-đê. Một phần công trình được chôn xuống đất, nhìn tổng thể vô cùng bay bổng, kín đáo.

Chất liệu chủ yếu của bảo tàng là bê tông, kết hợp gỗ, đá, sàn xi măng thô sơ. Đặc biệt là không gian mở đón ánh sáng tự nhiên từ mái kính trên đỉnh và những ô cửa lớn bằng kính.

Không gian thông thoáng, nhiều ánh sáng - điều ít gặp ở các bảo tàng thông thường
Hình 3: Không gian thông thoáng, nhiều ánh sáng – điều ít gặp ở các bảo tàng thông thường

3. Bên trong bảo tàng cà thế lớn nhất thế giới tại Buôn Ma Thuột có những gì?

Bảo tàng bao gồm nhiều không gian: trưng bày, triển lãm, thư viện, hội thảo, nơi thưởng thức cafe và thư giãn, tất cả kết nối với nhau một cách chặt chẽ.

Bên trong bảo tàng trưng bày hơn 10.000 hiện vật liên quan đến cà phê lấy cảm hứng ở bảo tàng của Đức, bao gồm các dụng cụ sản xuất, chế biến cà phê lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam và thế giới. Trong đó có nhiều hiện vật có niên đại cổ xưa, từ thế kỷ XIX đến đầu XX như những máy nông cụ dùng trong công đoạn chế biến cà phê, máy phân loại cà phê, xay cà phê, rang cà phê bằng cơ cùng bộ sưu tập các loại bình, ấm, dụng cụ pha chế, đựng cà phê với nhiều chất liệu như kim loại, gốm, sứ, thủy tinh được chế tác tinh xảo mang dấu ấn văn hóa bản địa.

Bảo tảng cà phê lớn nhất thế giới với hơn 10.000 hiện vật được trưng bày
Hình 4: Hơn 10.000 hiện vật được trưng bày
Các công cụ sản xuất cà phê được trưng bày tại bảo tàng cà phê lớn nhất thế giới
Hình 5: Các công cụ sản xuất cà phê được trưng bày tại bảo tàng cà phê lớn nhất thế giới
Các vật dụng đựng cà phê với các thiết kế độc đáo, lạ mắt
Hình 6: Các vật dụng đựng cà phê với các thiết kế độc đáo, lạ mắt

Theo chân SMJA tour đến thăm bảo tàng cà phê thế giới ở Buôn Ma Thuột, bạn không chỉ tận hưởng được không gian thư giãn trong lành mà còn được tìm hiểu về văn hóa cà phê bằng cách ngửi, nếm, chạm.

Một trải nghiệm thú vị khác của SMJA tour khi tới Bảo Tàng cà phê thế giới đó là không gian thiết kế 360 độ, có rất nhiều đồ vật được trưng bày bằng hình ảnh 3D huyền ảo. Nếu bạn muốn trải nghiệm một ngày chill cà phê như một tín đồ chính hiệu thì không thể bỏ qua địa điểm này đâu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok