Màu sắc là một phần quan trọng không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Màu sắc thể hiện phong cách thiết kế, phong thủy và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vì vậy cần chú ý, thận trọng khi lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất. Sau đây là các nguyên tắc về màu sắc trong thiết kế nội thất cần biết mà SMJA concept đã tổng hợp được, mong muốn đem đến các kiến thức bổ ích cho tổ ấm của bạn!

1. Quy tắc phân phối tỷ lệ màu sắc:

Đối với tất cả các công trình nhà ở, văn phòng,.. bạn nên tuân thủ quy tắc về tỷ lệ để giúp không gian hài hòa, nổi bật, thẩm mỹ hơn. Đầu tiên, là chọn màu chủ đạo, màu này sẽ chiếm khoảng 60% diện tích không gian, màu chủ đạo sẽ là màu thể hiện phong cách chính của ngôi nhà bạn, thường là những gam màu nhẹ, trung tính để có thể dễ dàng kết hợp với các gam màu khác. Màu nội thất là sẽ chiếm 30%, là màu nội thất chung, nổi bật hơn so với màu chủ đạo. Cuối cùng là các màu tạo điểm nhấn chiếm diện tích 10%, để làm nổi bật hơn cho không gian sống, điểm nhấn thường là các gam màu nóng, nổi bật.

Nguyên tắc tỷ lệ 60-30-10 trong thiết kế nội thất
Hình 1: Nguyên tắc tỷ lệ 60-30-10

2. Nguyên tắc phối màu:

  • Phối các màu đơn sắc: Cùng chung một gam màu nhưng sẽ có nhiều tone màu khác nhau từ đậm đến nhạt,. Kiểu phối màu này rất phù hợp với các thiết kế nội thất tối giản và hiện đại, việc phối chung một gam màu sẽ giúp không gian được nhẹ nhàng, hài hòa, tinh tế.
thiết kế nội thất đơn sắc
Hình 2: Nội thất đơn sắc
  • Phối các màu tương đồng: Màu tương đồng là các màu sắc nằm cạnh nhau trong bảng màu, dễ dàng kết hợp với nhau, ví dụ như: vàng, cam, cam đỏ. ự tương đồng của các màu săc sẽ mang đến cái nhìn hài hòa, nhẹ nhàng, mềm mại cho không gian sống.
Thiết kế nội thất có màu sắc tương đồng
Hình 3: Nội thất có màu sắc tương đồng
  • Phối các màu tương phản: là các màu có sắc độ đối lập nhau, mang đến sự năng động và nổi bật cho không gian sống. Việc phối màu như vậy là dựa trên một gam màu chủ đạo, sau đó lựa chọn các màu phối hợp đối lập với màu chủ đạo ấy, tạo điểm nhấn vô cùng nổi bật, phù hợp với những khách hàng cá tính, mạnh mẽ, yêu thích cái mới lạ, độc đáo. Nguyên tắc này yêu cầu sự tỉ mỉ cẩn thận, bởi các gam màu đối lập nếu kết hợp sai sẽ tạo nên cảm giác mất thẩm mỹ. 
Thiết kế nội thất có màu tương phản nhau
Hình 3: Nội thất có màu tương phản nhau

3. Một số lưu ý về màu sắc trong thiết kế nội thất

  • Không nên lạm dụng quá nhiều màu: Việc sử dụng nhiều màu sắc đồng thời mang đến sự rối rắm, mất thẩm mỹ, mất cân bằng. Vì thế nên tiết chế, lựa chọn các tone màu ngay từ đầu.
  • Chạy theo trend: xu hướng màu sắc trong thiết kế nội thất sẽ thay đổi theo từng năm, từng thời kỳ. Việc lựa chọn màu sắc nên theo một phong cách riêng của bản thân, hoặc theo phong thủy gia chủ, không nên chạy theo xu hướng vì nó sẽ nhanh chóng thay đổi, mau lỗi thời, không còn phù hợp, nhàm chán.
  • Không chọn màu sắc phân theo giới tính: Nếu bạn quan niệm rằng nữ nên chọn các màu tone nhẹ nhàng, nam nên chọn các màu mạnh mẽ, thì hãy bỏ ngay nhé! Tùy vào tính cách, phong thủy, sở thích của mình mà lựa chọn tone màu của riêng mình.

Mỗi một công đoạn thiết kế và thi công đều có một nguyên tắc riêng, và chọn màu sắc cũng vậy. Các nguyên tắc sẽ giúp bạn có một không gian sống hoàn hảo hơn, hãy liên hệ với các chuyên gia của SMJA concept để biết thêm chi tiết về các nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất, nếu bạn muốn có một không gian màu sắc phù hợp nhất dành cho mình nhé!

Xem thêm: Xu hướng màu sắc trong thiết kế nội thất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok