Ánh sáng trong thiết kế nội thất ngày càng có vai trò quan trọng, nhà ở ngày càng chật hẹp, thiếu không gian, tăm tối thì ánh sáng trở thành thứ được chú trọng nhiều hơn. Ánh sáng giúp không gian trở nên thoáng đãng đồng thời mang đến sức khỏe cho gia chủ. Để hiểu rõ hơn về các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất, cùng SMJA Home phân loại chúng nhé! Có 3 cách phân loại:

1. Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất theo nguồn sáng

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất
Hình 1: Không gian nội thất có ánh sáng tự nhiên

+ Nguồn sáng tự nhiên:

Nguồn sáng tự nhiên là những nguồn sáng được phát ra từ trong tự nhiên như ánh nắng mặt trời, mặt trăng, tia nắng, đom đóm,…Người ta tận dụng ánh sáng tự nhiên để tạo nên không gian thoáng đãng thông qua các cửa sổ, giếng trời, cửa kính,.. Kết hợp ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất là một sự thông minh của người thiết kế, tận dụng được ánh sáng, mang đến sự thông thoáng và sáng sủa cho ngôi nhà.

+ Nguồn sáng nhân tạo:

Nguồn sáng nhân tạo là những nguồn sáng được con người tạo ra như đèn điện, nến, đèn pin, phát quang,… Nguồn sáng nhân tạo có nhiều hình dáng, màu sắc, dễ dàng điều chỉnh, thiết kế theo sở thích hay nhu cầu. Ánh sáng nhân tạo được sử dụng để thay thế ánh sáng tự nhiên, phục vụ nhiều nhu cầu của con người và còn là món nội thất không thể thiếu cho các công trình. 

2. Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất theo sự chiếu sáng

Không gian nội thất chứa cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp
Hình 2: Không gian nội thất chứa cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp

+ Ánh sáng trực tiếp:

Ánh sáng chiếu thẳng từ vật sáng đến vật được chiếu sáng, ví dụ như ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào cây cối, ánh sáng đèn pha oto chiếu trên đường, các nguồn sáng có cường độ khá mạnh, như trong nắng sẽ chứa tia uv, nếu chiếu thẳng vào da hoặc vào mắt sẽ dễ gây hư tổn. Các nguồn ánh sáng trực tiếp cần được phân tán để tránh gây hại đến mắt và sức khỏe người sử dụng.

+ Ánh sáng gián tiếp:

Ánh sáng được phân tán từ nguồn sáng đến vật được chiếu sáng thông qua các vật cản như Kính râm, kính chrom, rèm cửa, màn chắn. Thông qua việc chiếu gián tiếp qua các vật cản mà ánh sáng sẽ có cường độ nhẹ hơn, đỡ gây hại cho mắt. Tuy nhiên khi cần sử dụng ánh sáng để sinh hoạt như học tập và làm việc, ánh sáng có cường độ nhẹ không đủ cung cấp ánh sáng cho người sử dụng cũng dễ gây hại đến mắt.

3. Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất theo chức năng sử dụng

Ánh sáng từ đen chiếu sáng trong thiết kế nội thất

Hình 3: Không gian từ đèn chiếu sáng trong thiết kế nội thất

 

+ Ánh sáng chiếu toàn cảnh:

Như đèn trần, có khả năng chiếu sáng diện tích rộng, sử dụng cho không gian không có ánh sáng tự nhiên.

+ Ánh sáng chiếu tập trung:

Là ánh sáng chỉ chiếu tập trung vào một điểm hoặc một vùng nhất định, như đèn pin cầm tay, đèn để bàn, đèn laze, các tia nắng chiếu qua cửa sổ,…

Ánh sáng là thứ không thể thiếu trong thiết kế nội thất
Hình 4: Ánh sáng là thứ không thể thiếu trong thiết kế nội thất

+ Ánh sáng viền:

Ánh sáng dùng làm nổi bật một không gian, một vùng nhất định, như ánh sáng của đèn bảng hiệu, logo,..

+ Ánh sáng chiếu có cường độ:

Ánh sáng có thể điều chỉnh cao thấp, chuyển màu, sáng nhẹ đến mạnh, như các loại đèn trang trí, chớp tắt,..

Mỗi không gian sẽ có một loại đèn phù hợp, để kết hợp ánh sáng một cách hài hòa và bắt mắt nhất, hãy đến với SMJA Home để tìm loại ánh sang mới nhất, độc đáo nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok