Phòng ngủ từ trước đến nay luôn là nơi để nghỉ ngơi sau một ngày dài mệt mỏi của mọi người, bất kể người lớn hay là trẻ em. Riêng đối với trẻ em, phòng ngủ là một nơi quan trọng hơn hết bởi đây không chỉ là nơi giúp trẻ thỏa sức vui chơi, học tập mà còn là nơi kích thích sự phát triển và sáng tạo của trẻ. Vì thế nên, khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ nhỏ cần lưu ý đặc biệt về độ tuổi và thông qua bài viết này SMJA sẽ mang đến cho bạn những thiết kế phòng ngủ sao cho phù hợp nhất với từng độ tuổi của trẻ.

1. TRẺ SƠ SINH TỪ 0-3 TUỔI:

Đây là thời điểm các con bắt đầu có những nhận thức cũng như cái nhìn đầu tiên về thế giới xung quanh mình. Khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ nhỏ, việc sử dụng những tông màu be màu gỗ, màu vàng hay kem mang sắc trầm và ấm sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bố mẹ cũng đừng quên việc nhấn nhá thêm những họa tiết ngộ nghĩnh như động vật, hoa lá … giúp căn phòng bé trở nên sinh động và luôn mang lại sự thích thú cho bé.

Đặc biệt, việc lựa chọn chất liệu sử dụng trong phòng ngủ cho trẻ vào thời gian này vô cùng quan trọng như nôi, cũi, chăn đệm, màn chụp, thảm lót … là những vật dụng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với trẻ. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn chưa hoàn thiện, nên đồ dùng tốt sẽ đảm bảo sức khỏe của bé tốt nhất.

Nhấn nhá thêm những họa tiết ngộ nghĩnh
 Hình 1: Nhấn nhá thêm những họa tiết ngộ nghĩnh

2. TRẺ NHỎ TỪ 3-6 TUỔI:

Thời điểm này là thời điểm trẻ phát triển nhất và cũng là thời điểm tính cách đang dần dần được hình thành và sự nhận thức về giới tính cũng dần rõ nét hơn. Vì thế nên, thời điểm này việc lựa chọn màu sắc và các đồ nội thất cho trẻ đã cần được phân biệt.

Đối với độ tuổi này, cha mẹ cần hiểu rõ sở thích của con cái để đưa vào việc thiết kế phòng ngủ cho trẻ sao cho phù hợp và đầy màu sắc. Trẻ nhỏ ở tuổi này vốn vô cùng hiếu động nên các bé cũng đặc biệt hiếu động rất thích khám phá, tìm hiểu mọi thứ xung quanh nên yếu tố an toàn cho phòng ngủ của bé rất quan trọng. Nên tránh các vật có thể gây nguy hiểm cho trẻ và tránh xa các khu vực có điện để tránh làm tổn thương đến trẻ trong quá trình vui chơi, hoạt động.

Khi thiết kế phòng ngủ cho trẻ nhỏ trong độ tuổi này, cha mẹ cần nên để bé tập những hành động tự lập , cho trẻ tự thực hiện một số việc nhỏ như đi toilet, tự ăn uống, sắp xếp đồ. Bố mẹ nên bố trí cho trẻ góc học tập nhỏ nhắn với những chi tiết trang trí bé yêu thích, giúp bé có hứng thú với những bài học chữ số đầu tiên và phải bổ sung ánh sáng đầy đủ cho bàn học và rèn cho bé các tư thế học tập đúng.

Cần hiểu rõ sở thích của con cái để thiết kế phòng ngủ cho trẻ sao cho phù hợp và đầy màu sắc
 Hình 2: Cần hiểu rõ sở thích của con cái để thiết kế phòng ngủ cho trẻ sao cho phù hợp và đầy màu sắc

3. TRẺ NHỎ TỪ 6-12 TUỔI:

Trong góc học tập, các đồ đạc cần bố trí quan trọng cần có như bàn học, giá sách, dụng cụ học tập, bảng biểu … tất cả cần được thiết kế phù hợp với chiều cao và vóc dáng của trẻ.

Nên bố trí bàn học ở nơi có ánh sáng tốt và đầy đủ giúp trẻ không bị các tật khúc xạ về mắt và cũng mang đến năng lượng tích cực cho trẻ. Ngoài ra cũng nên tránh để quá nhiều đồ chơi trong tầm mắt ngay gần góc học tập của trẻ bởi điều này sẽ làm cho trẻ dễ bị phân tâm và không tập trung hoàn toàn vào việc học.

Bố mẹ hãy cân nhắc để vừa làm bé thoải mái, vui vẻ, vừa tránh việc nuông chiều quá mức cho những sở thích có thể thay đổi liên tục ở trẻ.

Cần chú trọng nhiều hơn về góc học tập của bé
 Hình 3: Cần chú trọng nhiều hơn về góc học tập của bé

4. TRẺ NHỎ TỪ 12-15 TUỔI:

Độ tuổi dậy thì này của trẻ là vô cùng nhạy cảm vì thế nên quá trình thiết kế phòng ngủ cho trẻ đòi hỏi cha mẹ phải vô cùng tinh tế để đảm bảo được tính riêng tư trong căn phòng của trẻ. Các món đồ nội thất phòng ngủ cho trẻ cơ bản cần có là giường, bàn học, tủ quần áo, giá sách.

Thay vì lựa chọn một phong cách thiết kế cố định theo chủ đề, hãy để trẻ tự do lựa chọn ý tưởng thiết kế theo mong muốn, như lựa chọn màu sơn, mẫu giường ngủ, bàn học hay ga trải giường, rèm cửa … sao cho phù hợp với mong muốn của trẻ nhất.

Đảm bảo được tính riêng tư trong căn phòng của trẻ
 Hinh 4: Đảm bảo được tính riêng tư trong căn phòng của trẻ.

Thông qua bài viết trên SMJA mong muốn các bạn cũng đã có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc thiết kế phòng ngủ cho con của mình. Nếu như bạn còn có gì thắc mắc hay mong muốn được tư vấn thêm về những thiết kế khách hãy liên hệ cho SMJA ngay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok