Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều xem qua bộ phim hoạt hình tuổi thơ Doraemon và thuộc lòng từng góc gách nội thất nhà ở của các nhân vật chính: nhà nobita, nhà shizuka, nhà Jaien, nhà Suneo, đó là các ngôi nhà với thiết kế và nội thất đặc trưng của Nhật Bản. Hôm nay, SMJA sẽ cùng bạn tìm hiểu về nét đặc trưng của nội thất Nhật Bản nhé! Kiến trúc phong cách nội thất Nhật Bản đã có lịch sử rất lâu đời, mang nhiều giá trị nghệ thuật riêng biệt, tuy chịu một phần ảnh hưởng của lối kiến trúc Trung Hoa và Hàn Quốc, song Nhật Bản lại có những nét đặc trưng riêng phá cách, độc đáo và trường tồn theo thời gian.

1. Sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường:

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng có nhiều rừng thông, tre nứa, cây tuyết tùng, cây bách, vì thế họ tận dụng các nguyên vật liệu này để thiết kế nội thất bằng các món thủ công mĩ nghệ vô cùng độc đáo từ nhà ở đến sàn nhà, bàn ghế, cửa lùa kiểu Nhật.

Nhật Bản thường sử dụng các nguyên liệu gỗ để làm nhà
Hình 1: Nhật Bản thường sử dụng các nguyên liệu gỗ để làm nhà

2. Không gian sống xanh – sạch – đẹp là một trong những đặc điểm của thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản:

Nhật Bản chú trọng đến sự thông thoáng, trong lành cho không gian sống của họ. Vì thế các thiết kế từ nhà ở, nơi làm việc, quán ăn,…đều không thể thiếu sự hiện diện các loại cây xanh trang trí hoặc bonsai được chăm tóc tạo kiểu dáng độc đáo. Cây xanh vừa là món nội thất dùng để trang trí vừa dùng để làm sạch không khí, tốt cho sức khỏe con người.

Cây xanh là thứ không thể thiếu trong thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản
Hình 2: Cây xanh là thứ không thể thiếu trong thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản

3. Thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản thường theo lối tối giản:

Người Nhật yêu thích sự gọn gàng vì khoảng thời gian của họ hầu như dành cho công việc, chính bởi sự bận rộn với khối lượng công việc lớn mà họ không có nhiều thời gian để chăm sóc cho tổ ấm của riêng mình. Phong cách tối giản vừa không gian sống trở nên thoáng đãng, sạch sẽ, gọn gàng vừa giúp tiết kiệm thời gian dọn dẹp và tiết kiệm chi phí thiết kế, là lựa chọn tốt nhất dành cho đa số người Nhật Bản.

Nội thất phong cách Nhật Bản thường theo phong cách tối giản
Hình 3: Nội thất Nhật Bản thường theo phong cách tối giản

4. Tối ưu hóa không gian sống:

Nhật Bản có mức vật chất xã hội cao, đất chật người đông, ở các thành phố lớn như Tokyo xuất hiện rất nhiều những căn hộ có diện tích dưới 20m2. Chính vì thế, người Nhật thường sử dụng các nội thất thông minh, đa năng để tối ưu hóa không gian sống, vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa tiết kiệm thời gian dọn dẹp chúng.

Người Nhật không thích có nhiều món nội thất trong nhà ở của mình
Hinh 4: Người Nhật không thích có nhiều món nội thất trong nhà ở của mình

5. Trãi sàn bằng chiếu Tatami:

Dễ bắt gặp trong các ngôi nhà có nội thất phong cách Nhật Bản thường dùng chiếu Tatami – một loại chiếu làm từ sợi rơm và vải để trãi sàn, loại chiếu này giúp sàn nhà trở nên sạch sẽ và mang đến cảm giác mát mẻ khi sử dụng.

Chiếu Tatami-nét đặc trưng truyền thống Nhật Bản
Hình 5: Chiếu Tatami-nét đặc trưng truyền thống Nhật Bản

6. Nội thất trang trí thường gọn, nhẹ và mang nét truyền thống:

Chính vì yêu thích sự gọn gàng nên người Nhật hiếm khi sử dụng các món nội thất trang trí có kiểu dáng, màu sắc, họa tiết cầu kỳ. Thay vào đó người Nhật ưu tiên lựa chọn các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các đồ gốm sứ như ấm trà, bình hoa.

Các món nội thất thủ công được yêu thích trong nội thất phong cách kiểu Nhật Bản
Hình 6: Các món nội thất thủ công được yêu thích

Nếu bạn yêu thích sự gọn gàng, thân thiện với môi trường thì thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất. Ở Việt Nam thường thấy nội thất phong cách Nhật Bản sẽ xuất hiện ở các nhà hàng, quán ăn với lối kiến trúc bắt bắt, dễ chịu. Nếu yêu thích phong cách này, hãy liên hệ với SMJA để lên ý tưởng thật đặc biệt cho tổ ấm của mình nhé!

Xem thêm:

3 phong cách tiêu biểu của thiết kế nội thất smja

5 tiêu chí lựa chọn công ty thiết kế nội thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok