Tấm bê tông nhẹ là gì và vì sao nó lại được sử dụng ngày càng nhiều trong các công trình đến thế? Hãy cùng SMJA Home tìm hiểu về loại vật liệu xây dựng đặc biệt này.

Tấm bê tông nhẹ là gì?

Tấm bê tông nhẹ là loại vật liệu xây dựng đây là loại bê tông đã được xử lý qua công nghệ chưng trong áp suất cao, hoặc thêm vào bê tông thông thường một chất phụ gia: cốt sợi, hạt xốp EPS, bột nhôm… phẩm cuối cùng có khối lượng nhẹ hơn so với bê tông thông thường, nhưng vẫn giữ được độ cứng và độ bền cơ học đủ để sử dụng trong các ứng dụng xây dựng như tường, sàn, và trần nhà. Các tấm bê tông siêu nhẹ thường được sử dụng để giảm trọng lượng toàn bộ công trình xây dựng và tối ưu hóa việc vận chuyển và lắp đặt.

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Tấm bê tông siêu nhẹ là gì

Cấu tạo của bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ được tạo ra từ vật liệu nhẹ và đôi khi sử dụng cốt liệu mịn nhẹ thay vì cốt liệu thông thường. Mật độ của bê tông nhẹ thường dao động từ 1440 đến 1840 kg/m³, thấp hơn so với bê tông thông thường (2240 đến 2400 kg/m³). Đối với các ứng dụng kết cấu, cường độ bê tông nhẹ cần phải đạt trên 2500 psi (17,0 MPa). Vật liệu thường được sử dụng bao gồm đá phiến, đất sét hoặc đá phiến mở rộng, thường được nung trong lò quay để tạo ra cấu trúc xốp. Các sản phẩm như xỉ lò cao làm mát bằng không khí cũng có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất bê tông nhẹ.

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Kết cấu của tấm bê tông siêu nhẹ

Các loại bê tông nhẹ đang có trên thị trường

Bê tông nhẹ khí chưng áp

Bê tông nhẹ khí chưng áp là một loại bê tông cao cấp được làm từ xi măng, cát vàng, thạch cao, vôi, bột nhôm, nước và có thể tái chế tro bay từ xỉ than nhiệt điện. Quá trình sản xuất tạo ra hỗn hợp bê tông bọt khí với lỗ rỗng nhỏ, làm tăng thể tích đến 5 lần so với bê tông thông thường. Hỗn hợp này sau đó được đưa vào nồi chưng dưới áp suất cao hơi nước, tạo ra sản phẩm cuối cùng có cấu trúc tinh thể rỗ và cường độ chịu áp lực cao. Ở Việt Nam, bê tông nhẹ khí chưng áp thường được chia thành hai dòng chính là gạch bê tông nhẹ AAC và tấm bê tông nhẹ ALC.

Gạch bê tông nhẹ AAC  (Autoclaved Aerated Concrete)

Gạch bê tông nhẹ AAC, hay gạch AAC: Được sản xuất từ hỗn hợp cát, vôi, xi măng và phụ gia khí hóa.  Là vật liệu xây dựng được sử dụng cho cả kết cấu bên ngoài và tường vách bên trong. Điểm mạnh của gạch này là khả năng cách nhiệt cao gấp 8 lần so với gạch thông thường và đạt chỉ số chống cháy EL240, vượt trội so với các loại gạch khác. Với kích thước lớn, thường là 600x200x100mm, 600x200x150mm, 600x200x200mm, gạch AAC được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà ở và nhà cao tầng.

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Bê tông nhẹ AAC

Tấm bê tông nhẹ ALC

Tấm bê tông nhẹ ALC là sản phẩm tiếp nối những ưu điểm nổi bật từ bê tông khí AAC như cách âm, cách nhiệt, chống cháy, và trọng lượng siêu nhẹ chỉ bằng khoảng 1/3 so với vật liệu xây dựng thông thường. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống thấm và chống nóng vượt trội. Để tận dụng tốt nhất tính năng của tấm bê tông nhẹ ALC, việc kết hợp với lưới thép gia cường là cần thiết. Lớp lưới thép gia cường kép và lớp bảo vệ cốt thép chống ăn mòn tạo nên kết cấu bê tông nhẹ cốt thép vững chắc. Điều này giúp việc xây dựng trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với các công trình như nhà lắp ghép, nhà tiền chế, hay nhà công nghiệp. Tấm bê tông nhẹ ALC có hình chữ nhật, với độ dài từ 1m2 đến 4m8, chiều rộng là 0.6m, và độ dày từ 7.5cm đến 20cm.

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Tấm bê tông siêu nhẹ ALC

Bê tông nhẹ EPS

Tấm bê tông siêu nhẹ EPS, hay còn gọi là tấm bê tông xốp, đã trở thành vật liệu xây dựng chính cho nhiều công trình hiện nay tại Việt Nam. Bao gồm xi măng, cát, nước và hạt dãn nở EPS (Polystyrene được mở rộng), loại bê tông này được sản xuất theo công nghệ cao, thay thế vật liệu truyền thống và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Lát cắt của bê tông xốp siêu nhẹ EPS

Bê tông nhẹ

Tấm Cemboard là loại xi măng nhẹ dạng tấm cứng, có kích thước tiêu chuẩn 1220 x 2440 và độ dày đa dạng. Thi công dễ dàng và nhanh chóng nhờ hệ khung sắt hộp và vít chuyên dụng.

Hỗn hợp từ xi măng portland, cát siêu mịn, đá vôi và sợi cellulose được trộn lẫn, cán đều và ép thành tấm. Qua lò hấp ở nhiệt độ 1300oC trong 48h để tạo độ bền, không cong vênh và biến dạng.

Sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Pháp, tấm Cemboard đáp ứng các tiêu chuẩn cao về tính dẻo dai, cường độ nén, chịu nước, chống cháy, phù hợp cho sử dụng trong và ngoài nước.

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Độ dày đa dạng của tấm bê tông lót sàn cemboard

Bê tông nhẹ bọt khí

70-80% bọt khí li ti tạo thành hệ thống tổ ong liên kết vững chắc. Chúng được hình thành bằng phương pháp hóa học, CLC có trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt và khả năng cách âm, cách nhiệt hiệu quả.

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Bê tông bọt khí trong xây dựng

Sàn bê tông Xuân Mai

Sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai là giải pháp sử dụng kết hợp lắp ráp và đổ bê tông trực tiếp tại công trình. Quá trình lắp ghép bao gồm việc sử dụng dầm bê tông dự ứng lực và gạch block bê tông lỗ rỗng để tạo nên hệ khung cho sàn. Sau khi lắp ghép, chúng ta tiếp tục đan lưới cốt thép phía trên bề mặt và thực hiện đổ một lớp bê tông tươi dày khoảng 4cm để hoàn thiện sàn

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Tấm bê tông Xuân Mai

Đặc điểm và ứng dụng của tấm bê tông nhẹ

Đặc điểm:

Trọng lượng nhẹ, dễ thi công và lắp đặt

Bê tông nhẹ có trọng lượng nhẹ hơn so với bê tông thông thường, giúp giảm tải trọng lên kết cấu xây dựng và tiết kiệm vật liệu xây dựng. Ngoài ra, vật liệu này còn dễ cắt, khoan và xử lý hơn, làm cho quá trình thi công và lắp đặt trở nên đơn giản, nhanh chóng.

Tính cách âm: 

Nhờ vào cấu trúc xốp của bột khí và khả năng hấp thụ âm thanh tốt. Các bức tường, trần, và sàn làm từ vật liệu này có khả năng điều chỉnh âm thanh đáng kinh ngạc. Khi âm thanh đi từ bên ngoài vào hoặc từ bên trong ra, nó sẽ trải qua một loạt các đường ziczac, tương tự như việc đi qua một mê cung. Nhờ vào cấu trúc này, các sóng âm sẽ bị phân tán và giảm thiểu khi chúng xuyên qua .

– Chống cháy và chống nóng tốt:

 Với kết cấu dẫn nhiệt kém tấm bê tông nhẹkhông bị ảnh hưởng khi gặp phải thời tiết lạnh đột ngột, và có thể chịu được nhiệt độ lên đến 1200 độ C.  Giúp không gian luôn thoải mái – ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè Điều này tạo ra sự ổn định và an toàn trong mọi điều kiện

– Khả năng chịu tải tốt: 

Mặc dù trọng lượng nhẹ, nhưng bê tông nhẹ vẫn giữ được khả năng chịu tải tốt và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng kết cấu. Khả năng chịu lực của tấm sàn bê tông siêu nhẹ rất lớn, với khổ độ đan xương sắt 407mm x 1220mm lực chịu tải dàn đều lên đến 790kg/m2. Đây là mức chịu lực lý tưởng mà các loại sàn nhẹ khác không làm được.

Trên thị trường sàn bê tông, tấm Cemboard là được ưa chuộng nhất. Tấm Cemboard, sàn siêu chịu lực có trọng lượng nhẹ nhất hiện nay giao động từ 24kg/m2 – 30kg/m2, Có kích thước tiêu chuẩn 1220 x 2440= 2.97m2/tấm. tấm Cemboard để làm sàn có độ dày 16mm, 18mm, 20mm.

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Tính năng vượt trội của tấm bê tông siêu nhẹ

Ứng dụng:

– Xây dựng nhà ở và tòa nhà thương mại: Bê tông nhẹ được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nhà ở, căn hộ, và tòa nhà thương mại có thể làm vách ngăn, ốp tường ngoại thất, làm sàn nhẹ nhờ vào tính linh hoạt và khả năng cách âm, cách nhiệt và chống ẩm của nó. Ngoài ra vì dễ cắt mà nó còn được sử dụng để tạo hình dáng kiến trúc độc đáo.

– Các công trình giao thông và hạ tầng: Bê tông nhẹ có thể được sử dụng trong xây dựng cầu, làm vỉa hè, hoặc tạo cấu trúc hỗ trợ cho hệ thống giao thông.

– Công nghiệp và sản xuất: Trong các ngành công nghiệp, bê tông nhẹ thường được sử dụng cho các sàn nhà máy, khu vực lưu trữ, và các công trình có yêu cầu về tính linh hoạt và cách âm.

– Các công trình biển và hải đảo: Do khả năng chịu được môi trường biển, bê tông nhẹ được ứng dụng trong xây dựng các công trình biển, bến cảng, và các công trình ở khu vực biển và hải đảo.

Bê tông nhẹ là một vật liệu linh hoạt và hiệu quả, có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của ngành xây dựng và công nghiệp.

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Biệt thự xây dựng phần thô bằng bê tông siêu nhẹ

Tham khảo thêm: xây dựng phần thô là gì và những luu ý khi thi công phần thô

Giá của tấm bê tông siêu nhẹ 

Giá tấm sàn bê tông siêu nhẹ: có giá giao động từ 186.000/m2 – 330.000/m2. Đây là giá vật tư chưa kể hệ kết cấu thép và nhân công, tính tổng sản hoàn thiện tấm bê tông nhẹ giá từ 1.100.000/m2 – 1.450.000/m2 tùy thuộc diện tích nhà và công năng sử dụng.

Đặc trưng và ứng dụng của tấm bê tông siêu nhẹ
Ứng dụng của bê tông nhẹ trong thực tế

Hy vọng những thông tin trên, SMJA Home có thể giúp quý khách hàng hiểu hơn về tấm bê tông nhẹ và những lợi ích của nó trong thực tế xây dựng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok