Nhiều năm trở lại đây, người tiêu dùng Việt lại có xu hướng sử dụng gỗ Acrylic vào đồ nội thất trong gia đình. Chính vì vậy mà vật liệu Acrylic hiện nay được ứng dụng phổ biến trong một số phong cách thiết kế nội thất. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu hết về loại vật liệu này? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về loại vật liệu này.

1. Vật liệu Acrylic là gì?

Tên khoa học là Poly Methyl Methacrylate (PMMA). Vật liệu Acrylic là một loại vật liệu nhựa, được tinh chế từ dầu mỏ và nhiều loại màu sắc khác nhau với hơn 50 màu từ trong suốt tới các màu sắc rực rỡ. Việc đa dạng về màu sắc là một trong những lí do làm cho loại vật liệu này được ưa chuộng. Ngoài ra, với bề mặt bóng và phẳng mịn dễ dàng cho việc lau chùi và chịu lực tốt. Dễ hiểu vì sao Acrylic ngày càng trở nên phổ biến bởi tính xanh- sạch và tiện lợi của nó.

chất liệu Acrylic
Hình 1: Chất liệu Acrylic

2. Ưu và nhược điểm của vật liệu Acrylic:

2.1 Ưu điểm:

  • Nhờ vào sự phong phú về màu sắc, các bạn có thể sử dụng vật liệu này một cách đa dạng với từng phong cách thiết kế khác nhau.
Acrylic với màu sắc phong phú
Hình 2: Acrylic với màu sắc phong phú
  • Thông thường khi lựa chọn một loại vật liệu, mọi người còn quan tâm đến tính an toàn của nó. Được biết đến như là một loại vật liệu xanh- sạch và thân thiện với môi trường. Bạn có thể yên tâm sử dụng những sản phẩm từ Acrylic trong ngôi nhà của bạn khi thiết kế nội thất.
  • Một trong những ưu điểm đặc biệt khác của vật liệu này là tính chịu nhiệt cao. Đây cũng là loại vật liệu có tính xuyên thấu cao và khả năng chống tia cực tím tốt
  • Với đặc tính nhẹ và dẻo, giúp cho việc lắp đặt, gia công và di chuyển sản phẩm trở nên dễ dàng hơn
  • Bản chất là nhựa nên Acrylic không dễ bị hư hại (cong vênh, mối mọt,…) và việc bảo quản cũng đơn giản hơn trong quá trình sử dụng

2.2 Nhược điểm:

Tuy nhiên, vật liệu Acrylic cũng có một số nhược điểm như mặc dù có thể sử dụng với nhiều loại phong cách thiết kế nhưng lại không phù hợp với phong cách cổ điển. Ngoài ra, nguyên nhân khiến hầu hết mọi người thường đắn đo khi lựa chọn loại vật liệu này là do giá thành của nó tương đối cao.

3. Ứng dụng của Acrylic trong cuộc sống

Acrylic được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Hình 3: Acrylic được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Hiện nay vật liệu Acrylic được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như:

3.1 Sản xuất sợi vải Acrylic

Vật liệu Acrylic còn được sử dụng làm vật liệu chính để sản xuất sợi vải Acrylic. Sợi vải này được dùng để làm thảm, vải bọc hay làm vali đựng quần áo. Ngoài ra, các loại trang phục như áo len, đồ thể thao cũng được sản xuất bằng loại vải này.

3.2 Sơn acrylic

Loại sơn này có nhiều đặc tính như không chứa chất độc hại, khô nhanh và giúp làm tăng độ thẩm mỹ bởi đôj hiển thị màu sắc nét.

3.3 Sản xuất gỗ acrylic

Gỗ Acrylic là một trong những ứng dụng phổ biến của vật liệu Acrylic. Nhờ vào màu sắc đa dạng, độ bền cao và dễ dàng trong khâu bảo quản lau chùi mà gỗ Acrylic đã và đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất như tủ bếp,….

Vật liệu Acrylic làm tủ bếp
Hình 4: Vật liệu Acrylic làm tủ bếp

4. Giá thành vật liệu Acrylic

Giá thành của vật liệu Acrylic thường cao vì nguyên liệu sản xuất nó chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài và khó khăn trong giai đoạn gia công do rất dễ bị xước. Tuy giá thành cao hơn so với những loại vật liệu khác, nhưng những ưu điểm mà nó mang lại xứng đáng là một trong những loại vật liệu được ưa chuộng hiện nay.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của SMJA hy vọng những thông tin cơ bản về vật liệu Acrylic sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến thức hữu ích góp phần vào việc giúp bạn có một không gian sống thực sự hoàn hảo.

Xem thêm: 5 phong cách thiết kế nội thất thịnh hành nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok